Đau bụng là một biểu hiện thông thường, nhưng lại không bình thường. Các cơn đau bụng được chia thành nhiều dạng, trong đó đau nhói bụng trên bên phải được xem là triệu chứng phổ biến. Nếu như bạn đang gặp những cơn đau bụng như thế, hãy theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết nhé.

Những cơn đau nhói bụng trên bên phải đa số đều gây ra bởi các bệnh lý liên quan đến một bộ phần nào đó đang nằm trong vị trí này. Cụ thể có thể kể đến như:

Các bệnh về gan mật, đó là những căn bệnh như giun chui ống mật, viêm túi mật làm cho ống mật bị tắc nghẽn, sỏi mật.

Dấu hiệu để nhận biết bạn có mắc những căn bệnh này đó chính là cơn đau thường xuất hiện mỗi khi ăn xong. Lúc này bạn thấy bụng căng tức khó chịu, sau đó cơn đau chuyển dần sang âm ỉ và di chuyển lên phần bụng trên. Khi ăn cảm thấy miệng đắng, ăn không ngon miệng.

+ Giun chui ống mật: Nếu trong trường hợp này thì người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau dữ dội, quặn lên theo từng cơn và nhất là lúc đói, giun quậy càng làm cơn đau tăng đột biến. Nếu trong trường hợp này thì bạn nên nhanh chóng đi tới bệnh viện để cấp cứu ngay và tốt nhất là 6 tháng/ lần nên sử dụng thuốc tẩy giun.

+ Ung thư gan: Đây là căn bệnh nguy hiểm và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên các cơn đau nhói bụng trên bên phải. Khi bị chứng bệnh này, gan xuất hiện các khối u. Sự phát triển của khối u sẽ làm cho sự phát triển của cơn đau càng tăng cao. Người bệnh thấy mệt mỏi, kiệt sức và nếu như không được điều trị thì thời gian sống chỉ tính bằng tháng.

Các bệnh liên quan đến phổi, hay gặp là căn bệnh viêm màng phổi. Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà triệu chứng cũng như cơn đau sẽ khác nhau. Nếu là bệnh cấp tính thì sẽ có các biểu hiện như sốt cao, đầu đau, người xanh xao, sút cân nhanh chóng. Còn khi bệnh đã trở thành mãn tính, thì người bệnh có thể bị khó thở, tức ngực, ho ra đờm, đôi khi khạc ra cả máu.

Nếu như bạn thấy cơ thể xuất hiện tình trạng như thế, hơn nữa lại kéo dài, thì tốt nhất là nên đi khám ngay, nếu để tình trạng như thế kéo dài, rất nguy hiểm tới tính mạng. Các bạn chú ý là không nên tự bắt bệnh cho bản thân, bởi đôi khi nhiều người nghĩ những cơn đau nhói bụng trên bên phải là do ăn uống, rồi tự mua thuốc giảm đau về sử dụng. Điều này sẽ làm cho việc bắt bệnh và điều trị của bác sỹ gặp khó khăn hơn.

>>> Xem thêm: trào ngược dịch vị dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

>>> Xem thêm: thuốc curcumin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Comment