Có rất nhiều khái niệm về kiến trúc xanh, nhưng nếu như bạn là một người không có nhiều chuyên môn trong lĩnh vực kiến trúc, và chỉ đơn giản là muốn biết kiến trúc xanh là gì, thì bạn có thể hiểu đơn giản, đó chính là lối kiến trúc được sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, không làm ô nhiễm môi trường…

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc xanh

Từ những thập niên 80 của thế kỷ 20 thì kiến trúc xanh đã được được KTS đề cập đến, và nó sẽ dần thay thế kiến trúc xưa cũ, là sự phát triển của nền kiến trúc hiện đại. Nhưng lúc này ở Việt Nam, kiến trúc xanh là gì thì vẫn là một ẩn số chưa được biết đến.

>>> Xem thêm: nhà tiền chế 2 tầng – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Chỉ đến thế kỷ 21, Hội KTS Việt Nam mới đưa ra nhiều chương trình, hội thảo… nhằm giúp cho mọi người hiểu hơn về khái niệm này, và mục tiêu đưa ra là tương lai hướng đến xây dựng các công trình thức ứng được với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng một cách hiểu quả và chống lại tiến trình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc xanh

Và cũng trong năm này thì hội KTS Việt Nam cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể về kiến trúc xanh cho Việt Nam. Có nghĩa là các công trình được xây dựng không có nghĩa là chỉ có nhiều cây xanh, thân thiện với môi trường mà phải đảm bảo cá tính nhân văn trong đó… Tức là các vật liệu sử dụng trong công trình đó phải tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, không gây tác động đến môi trường và an toàn với người sử dụng, không phá vỡ cảnh quan xung quanh.

>>> Xem thêm: nhà ở tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Và cũng theo các KTS, kiến trúc xanh là gì hoàn toàn không phải là một điều xa lạ. Thực tế cho thấy là ở Việt Nam thì phong cách này đã tồn tại từ rất lâu đời, với những công trình được xây dựng bằng tre, nữa, rơm, cói, lá dừa, xung quanh nhà là vườn cây, ao xanh, mát về mùa hạ, ấm về mùa đông. Tuy nhiên sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa khiến cho các kiến trúc xanh dần bị phá vỡ. Tất nhiên chúng ta không thể giữ mãi sự hoài niệm xưa cũ, nhưng những hoài niệm đó lại là bài học cho chúng ta sau này.

Các nhà KTS cũng chia sẻ rằng, trong nền kiến trúc hiện đại để mà một công trình có thể đáp ứng được mọi tiêu chí của kiến trúc xanh, là gần như bất khả thi, bởi vì không chỉ là trình độ mà công trình như thế yêu cầu vốn rất lớn, các chủ đầu tư khó mà chi được.

Cho nên để kiến trúc xanh có thể trở thành một xu thế  thì cần nhiều công tác tuyên truyền, cũng như tôn vinh các công trình đẹp đã được hội KTS Việt Nam và thế giới ghi nhận. Như vậy bạn đã hiểu kiến trúc xanh là gì rồi chứ.

>>> Xem thêm: mẫu biệt thự kiểu pháp – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

 

Leave a Comment